Hướng dẫn cách chọn sóng carton CHUẨN XÁC nhất làm thùng carton, hộp carton

Sóng carton là 1 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp cũng như quyết định đến chất lượng, khả năng chịu và phân tác lực của thùng carton khi sử dụng. Chọn sóng carton là yêu cầu bắt buộc trong đặt sản xuất và in ấn thùng carton. Bạn đang muốn tìm hiểu đặc điểm của mỗi loại sóng hoặc muốn biết cách chọn sóng carton đủ đáp ứng nhu cầu về chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất, hãy tham khảo ngay hướng dẫn cách chọn sóng carton từ Vietpacking trong bài viết dưới đây.

Sóng carton là gì?

Sóng thùng carton là lớp giấy hình sin ở giữa các lớp giấy bề mặt của thùng carton 

Là một thành phần cấu tạo không thể thiếu của thùng carton, có tác dụng tạo ra độ cứng, tăng sức chịu lực tốt hơn khi nó nằm ở thế nguyên bản của tờ giấy. Vì vậy, để tạo ra một thùng carton cứng, chắc, bền,  người ta còn phụ thuộc vào kỹ thuật tạo sóng của thùng carton.

Tuy nhiên chất lượng sóng thùng carton còn phụ thuộc vào định lượng của giấy. 

Sóng giấy carton
Sóng giấy carton

Có các loại sóng carton nào?

Thùng carton làm từ giấy có sóng khác nhau thì độ bền và độ chịu lực cũng khác nhau. Tuy nhiên việc phân loại thùng carton theo sóng giấy không hề dễ dàng.

Trong ngành sản xuất bao bì giấy carton hiện nay có 4 loại sóng chính đó là: sóng A, sóng B, sóng C và sóng E.

 • Sóng A: Độ cao sóng 4.7 – 5 mm – sóng A chịu được lực phân tán tốt trên toàn bề mặt tấm giấy.
 • Sóng B: Độ cao sóng giấy 2 – 2.5 mm – sóng B chịu được lực xuyên thủng cao.
 • Sóng C: Độ cao từ 3 – 3.6mm – sóng C chịu lực phân tán bề mặt tốt nhưng không bằng sóng A.
 • Sóng E: Độ cao sóng giấy 1 – 1.5 mm – sử dụng cho thùng đựng các vật nhẹ.
Các loại sóng carton phổ biến hiện nay
Các loại sóng carton phổ biến hiện nay

Chọn sóng carton dựa vào ưu điểm nổi trội của mỗi loại sóng

Mỗi loại sóng carton đều có đặc điểm, ưu điểm riêng, cần có sự so sánh và cân nhắc để có thể chọn được loại sóng phù hợp với yêu cầu về đặc điểm, chất lượng của bao bì đóng gói mà bạn mong muốn:

 • Sóng C là loại sóng thông dụng. Với kết cấu sóng giấy thùng carton phổ biến nhất là sóng C. Nó được sử dụng nhiều để thay thế sóng A. Hình dạng của Sóng C đã giảm 15% so với sóng A.
 • Sóng A chịu lực phân tán trên bề mặt tấm từ nắp tới đáy. Là loại sóng tốt nhất trong các loại sóng.  Tuy nhiên, lớp sóng A chịu nén tốt nhất cũng kém sóng C 15% và kém sóng B 25%.
 • Sóng B là loại sóng cho bề mặt phẳng tốt nhất (nhiều hơn khoảng 50% so với sóng A, và khoảng 25% so với sóng C), được dùng phổ biến cho các loại hộp carton bế cắt đựng trái cây.
 • Sóng E là loại sóng rất mỏng, thường được dùng cho thùng carton đựng các vật nhẹ hoặc gói đồ.
 • Sự kết hợp phổ biến nhất của giấy bìa carton sóng đôi là dạng tấm sóng đôi  B + C. Thùng carton được làm bằng tấm sóng BC này có kết cấu sóng B ở phía bên ngoài của hộp và sóng C ở phía bên trong.

Cách chọn sóng carton làm thùng carton, hộp carton 3 lớp

Thùng carton, hộp carton 3 lớp được làm từ giấy sóng carton đơn được tạo thành từ 2 lớp giấy cứng và phẳng bên ngoài và 1 lớp sóng carton ở giữa. Tùy theo thùng, hộp carton đựng sản phẩm gì, trọng lượng bao nhiêu, có xếp chồng khi vận chuyển hay không mà lựa chọn loại sóng phù hợp từ các loại sóng carton sau:

 • Sóng A: Tần suất sóng là 33 bước sóng trên 30cm giấy. Độ sai số là 3 bước sóng. Giấy carton sử dụng sóng A chịu được lực phân tán tốt trên toàn bộ bề mặt, thích hợp làm các loại thùng carton phục vụ vận chuyển hiện nay.
 • Sóng B: Tần suất sóng là 47 bước sóng trên 30cm giấy. Độ sai số là 3 bước sóng. Giấy carton sử dụng sóng B chịu được lực xuyên thủng cao nên thường được sử dụng vận chuyển đối với các sản phẩm có yêu cầu đóng gói cao như tiêu dùng, thực phẩm, dược phẩm,…
 • Sóng C: Tần suất sóng là 39 bước sóng trên 30cm giấy. Độ sai số là 3 bước sóng. Giấy carton sử dụng sóng C kết hợp được cả 2 ưu điểm của cả sóng A & B. Đây là lớp sóng được sử dụng nhiều nhất khi sản xuất các loại thùng carton, hộp bế,đựng rau quả trái cây, thùng  carton 3 lớp đóng hàng nhẹ xuất khẩu,…
 • Sóng E: Tần suất sóng là 90 bước sóng trên 30cm giấy. Độ sai số là 3 bước sóng. Đây là loại sóng có độ dày nhỏ, mỏng nhất trong tất cả các loại sóng còn lại, thường được sử dụng cho thùng đựng các vật nhẹ như bao bì tiêu dùng, ứng dụng trong các loại thùng carton 3 lớp hoặc thùng carton Ship COD.

Cách chọn sóng carton làm thùng carton 5 lớp

 • Thùng carton 5 lớp được làm từ giấy sóng carton đôi được cấu tạo bởi 3 lớp bìa phẳng và 2 lớp sóng với 3 lớp giấy bài cứng và phẳng xen kẽ với 2 lớp carton sóng ở giữa.
 • 2 lớp carton sóng thường phối 2 loại sóng khác nhau để  đáp ứng độ dày thùng và khả năng chịu lực cao, phổ biến là sóng BC, AC, AB, BE, CE, AE,…
 • Các cách phối sóng này chỉ khác nhau về độ cao sóng, độ dày thùng và chênh lệch đôi chút về khả năng chịu lực. Nhưng nhìn chung đều đáp ứng khả năng chịu lực tối ưu và nâng cao chất lượng của thùng carton. Thích hợp ứng trong sản xuất thùng carton 5 lớp đóng gói hàng hoá, nông sản, trái cây, đồ nội thất, máy móc… lớn về trọng lượng lẫn khối lượng.
Các loại sóng làm thùng carton 5 lớp
Các loại sóng làm thùng carton 5 lớp

Cách chọn sóng carton làm thùng carton 7 lớp

 • Thùng carton 7 lớp được làm từ giấy sóng carton ba bao gồm tất cả 7 lớp giấy với 2 lớp bìa cứng và phẳng ngoài bề mặt; 2 lớp giấy phẳng lót xen kẽ với 3 lớp sóng carton. 
 • Cách phối sóng thông dụng nhất khi làm thùng carton 7 lớp là Sóng BCE hoặc BCB có khả năng năng chịu lực cực cao, được áp dụng để vận chuyển các hàng hóa có trọng lượng cực lớn.
 • Sử dụng chủ yếu trong sản xuất thùng carton đóng các các loại sản phẩm dễ hư hại như gốm, sứ, gỗ, thiết bị điện tử, máy móc,…có khối lượng cao.
Chọn sóng làm thùng carton 7 lớp

Trên đây là tất cả những thông tin về cách chọn sóng carton mà Vietpacking tổng hợp và chia sẻ đến quý khách. Mong rằng những thông tin trên đã giúp ích cho quý khách trong việc chọn được loại sóng, kết cấu sóng phù hợp để sản xuất thùng, hộp carton chất lượng nhất vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng vừa tiết kiệm chi phí. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp một cách chi tiết nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
0859 889911
Nhắn tin Zalo