Cách tính định lượng giấy carton DỄ DÀNG

Ngày nay, giấy carton không chỉ đem đến giải pháp bao bì đóng gói, vận chuyển tiết kiệm mà còn thân thiện, bảo vệ môi trường. Định lượng giấy carton là yếu tố quyết định đến độ dày, độ bền và khả năng chịu lực của thùng carton nhưng không mấy khách hàng quan tâm về thông số kỹ thuật này. Trong bài viết dưới đây, Vietpacking sẽ cung cấp các thông tin giúp khách hàng tìm hiểu được các cách định lượng giấy carton, hứa hẹn sẽ mang lại lợi thế cho bạn trong việc dễ dàng trao đổi, thương lượng về yêu cầu cũng như chi phí với các đơn vị sản xuất.

Định lượng là gì?

Định lượng là khái niệm dùng để xác định mật độ khối lượng theo diện tích đối với các vật liệu mỏng. Nó được đo bằng phép chia giữ khối lượng trên một đơn vị đo diện tích vật liệu.

Định lượng giấy carton là gì?

Là cân nặng được tính bằng gam của một tờ giấy trên một diện tích là 1m2 được đo lường, tính toán theo phương pháp quy định.

Đơn vị biểu thị định lượng là gam trên mét vuông (g/m²), thường được viết là gsm hoặc GSM.

Ví dụ: 

Khi có người nói loại giấy này có định lượng là 400 gsm thì có nghĩa là 1m² giấy loại đó sẽ nặng 400g hay loại giấy Duplex 300 thì tức là 1m² giấy Duplex nặng 300g

Theo cách đánh giá này thì giấy có định lượng càng nhỏ thì giấy carton càng mỏng, ngược lại định lượng càng lớn thì giấy càng dày. 

Do vậy có thể nói định lượng thể hiện tính chất và độ bền của giấy carton.

GSM là gì? LBS là gì?

GMS (viết tắt của chữ Gram Per Square Meter) là gam/m² – đơn vị tính định lượng giấy theo tiêu chuẩn quốc tế hiện nay.

LBS chính là “Pound” – đơn vị đo khối lượng và định lượng giấy được sử dụng phổ biến tại Mỹ và Anh.

Hiện nay giá trị quy đổi được quốc tế công nhận chính xác là: 1 pound = 0.45359237 kg.

Tại sao phải quan tâm đến định lượng

Đối với khách hàng doanh nghiệp

Vì mỗi một sản phẩm sẽ được đóng gói theo mỗi cách khác nhau, loại thì cần thùng mỏng nhẹ, loại thì cần thùng dày chắc nên cần phải xác định được định lượng giấy carton để có thể mua hoặc đặt sản xuất nên các loại bao bì, thùng carton, hộp carton theo đúng mục đích đóng gói mà doanh nghiệp mong muốn.

Biết cách xác định đúng định lượng giấy phù hợp với nhu cầu sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Bên cạnh đó, việc am hiểu cách xác định định lượng giấy sản xuất thùng carton cũng giúp các doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong việc tìm kiếm các đơn vị cung ứng dịch vụ, sản xuất chất lượng, uy tín.

Đối với các công ty, đơn vị sản xuất bao bì, thùng hộp carton

Trong ngành sản xuất thùng carton, việc hiểu rõ những thông tin cơ bản là một yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất ra một sản phẩm chất lượng tốt, đúng tiêu chuẩn quy định, đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Các doanh nghiệp cần phải xác định định lượng giấy là do tình chất và độ bền của giấy phụ thuộc chủ yếu vào định lượng. Bên cạnh đó, định lượng giấy sản xuất thùng carton còn ảnh hưởng đến việc xác định phương án thiết kế và thành phẩm. 

Và tất nhiên, điều đó cũng có tác động tới việc báo giá cho khách hàng và cân đối chi phí nguyên vật liệu sản xuất.

Cách tính định lượng giấy carton

Để có thể tính được định lượng giấy carton thì phải tiến hành đo diện tích (bằng thước dây) và  xác định khối lượng của mẫu giấy carton muốn định lượng (bằng cân chuyên dụng, cân tiểu ly,…)

Sau tính định lượng dựa vào khối lượng trên một đơn vị diện tích bằng phép chia giữ khối lượng (đơn vị tính là gam) trên một đơn vị đo diện tích vật liệu (đơn vị tính là m² )

Việc tự đo lường và tính định lượng đơn giản như thế thì không thể đảm bảo được độ chính xác tuyệt đối. Vì thế mà việc xác định định lượng giấy thường cho các bên có chuyên môn như các công ty giấy, công ty sản xuất bao bì giấy tiến hành đo đường, phân tích bằng máy móc và tính toán, thực hiện theo đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn của ngành.

Quy trình thực hiện đo và tính định lượng chuẩn xác

Để xác định định lượng giấy sản xuất thùng carton, các doanh nghiệp trong nước cần áp dụng tiêu chuẩn TCVN 1270 : 2000. Theo đó, cách định lượng giấy làm thùng carton được tiến hành theo quy trình như sau:

  • Xác định định lượng của mẫu trong trạng thái điều hòa. Phải tiến hành cắt mẫu thử và cân trong điều kiện môi trường  điều hòa theo TCVN 6725 : 2000.
  • Sử dụng dao và khuôn cắt số lượng mẫu thử sao cho tổng diện tích của chúng ít nhất là 5000 cm2. Diện tích mỗi mẫu thử không được phép ít hơn 500 cm2 và không lớn hơn 1000 cm2.
  • Cân khối lượng từng mẫu thử, lấy chính xác tới ba chữ số.
  • Tiến hành cân trên cân chuyên dụng như sau: giấy carton được cắt theo kích thước quy định của từng loại cân và giá trị trên cân sẽ là định lượng của chúng.

Sau khi hoàn tất quá trình cân, lấy giá trị trung bình của các lần cân để xác định định lượng giấy phù hợp.

Bảng tra định lượng giấy tiêu chuẩn, dễ nhớ, dễ ứng dụng 

Bảng tra định lượng giấy các bạn có thể tham khảo:

Trên đây là một số giải đáp về định lượng giấy carton hy vọng có giúp ích được cho quý doanh nghiệp trong việc tính định lượng giấy đúng cách, chọn được loại giấy carton đủ đáp ứng nhu cầu và chi phí sản xuất. 

Nếu quý khách còn thắc mắc vấn đề gì, vui lòng liên hệ Vietpacking để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn về định lượng giấy carton cũng như các phương án lựa chọn giấy cho sản xuất và in ấn bao bì, thùng, hộp carton tốt và tiết kiệm nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
0859 889911
Nhắn tin Zalo