GIẤY CARTON 5 LỚP là gì? Ứng dụng của giấy carton 5 lớp

Giấy carton 5 lớp là chất liệu tiêu chuẩn chất lượng để sản xuất thùng carton chắc chắn trong vận chuyển và bảo vệ sản phẩm tốt. Chúng ta đều biết thùng carton hay hộp carton nhưng để nói chi tiết về chất liệu carton 5 lớp thì chắc hẳn ít người biết.

Vì sao giấy carton 5 lớp lại luôn được ưu tiên sản xuất thùng carton? Hãy theo dõi bài viết bài viết dưới để hiểu rõ thêm về loại chất liệu giấy carton này.

Đặc điểm của giấy carton 5 lớp

Giấy carton 5 lớp được cấu tạo từ 2 lớp mặt 1 trong và 1 mặt ngoài có thể là 2 mặt nâu hoặc 1 nâu ở mặt ngoài 1 xeo ở mặt trong, 2 lớp sóng, và một lớp giấy phẳng ở giữa 2 mặt sóng. 

Kết cấu

Lớp mặt ngoài

Được làm phẳng, mịn, đẹp mang tính thẩm mỹ và được dùng cho in ấn thông tin thương hiệu, thường được sản xuất bằng giấy vàng, giấy nâu và giấy trắng, việc lựa chọn màu sắc sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Lớp giấy giữa 2 mặt sóng

Lớp giấy bìa ở giữa 2 mặt sóng giúp 2 lớp sóng có điểm trợ lực.

Hai lớp sóng 

Được làm từ giấy xeo gồm các sóng xen kẽ với nhau

Có 2 loại sóng là sóng đơn  và sóng đôi

Sóng đơn

  • Sóng A: Độ cao của sóng giấy A là 4.7mm, giấy carton loại này có tác dụng chịu được lực phân tán tốt trên toàn bộ bề mặt giấy.
  • Sóng B: có chiều dày lớp sóng là 2.5mm. Số lượng sóng trên 30cm là 47+/-3. Giúp loại thùng giấy này chịu được lực xuyên thủng cao.
  • Sóng C:  giấy carton có lớp sóng dày 3.6mm và số lượng sóng trên mỗi 30cm là 39+/-3. Dù chịu được lực phân tán bề mặt tốt. Nhưng vẫn không bằng loại thùng sóng A.
  • Sóng E: loại thùng này khá mỏng bởi chiều dày lớp sóng chỉ 1.5mm. Vậy nên, chỉ thường dùng để sản xuất thùng carton đựng các vật có trọng lượng nhẹ.

Sóng đôi

Đây là sự kết hợp với 2 loại sóng khác nhau giúp giấy thêm dày và cứng cáp hơn

Một số loại sóng đôi kết hợp đôi khác như:

  • Sóng FE: là loại sóng đôi kết hợp 1 lớp sóng F & 1 lớp sóng E
  • Sóng EB: là loại sóng đôi kết hợp 1 lớp sóng E & 1 lớp sóng B
  • Sóng EC: là loại sóng đôi kết hợp 1 lớp sóng E & 1 lớp sóng C
  • Sóng BC: là loại sóng đôi kết hợp 1 lớp sóng B & 1 lớp sóng C
  • Sóng CA: là loại sóng đôi kết hợp 1 lớp sóng C & 1 lớp sóng A

Lớp mặt trong cùng

Mặt giấy trong thùng được mà từ chất lượng giấy xấu không được láng mịn như mặt ngoài, có tác dụng hỗ trợ chịu lực khi làm thùng carton.

Các lớp giấy kết cấu xen kẽ làm tăng chất lượng và độ chịu lực của giấy khi làm thùng và làm hộp carton.

Màu sắc của giấy carton

Giấy carton thường có 3 màu là màu nâu, màu trắng và vàng. Màu nâu và trắng là 2 màu được sử dụng phổ biến và cũng dựa vào màu sắc của giấy để thể hiện độ lên màu khi in lên mặt giấy.

Định lượng giấy carton 5 lớp

Định lượng giấy thường là 125 -150 gsm. Định lượng giấy chính là khối lượng được tính bằng gam của một tờ giấy trên 1 tờ giấy trên đơn vị diện tích là mét vuông. Đơn vị được tính bằng gsm (Gram Per Square Meter).

Thùng có định lượng giấy càng thấp thì càng mỏng và ngược lại, định lượng càng lớn thì thùng càng dày. Tùy vào mục đích sử dụng.

Ứng dụng của giấy carton 5 lớp

Thùng giấy carton

Là loại giấy lí tưởng để sản xuất thùng carton 5 lớp, nhờ vào sự kết hợp xen kẽ giữa các lớp giấy giúp cho thùng carton chắc chắn. Được sử dụng trong vận chuyển hàng hóa và đựng các mặt hàng nông sản vận chuyển và xuất xuất khẩu đi xa vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm bên trong khi đến nơi.

Hộp carton

Tùy vào đặc thù của sản phẩm đặc biệt mới sử dụng và đặt hộp carton, nên hộp carton 5 lớp ít được yêu cầu sản xuất hay sản xuất đại trà.

In ấn lên giấy carton 5 lớp

Tùy vào mục đích sử dụng của người tiêu dùng, công nghệ in ấn giấy carton 5 lớp để làm thùng carton hay hộp carton cũng khác nhau. Có 2 kiểu in ấn là thùng carton 5 lớp in Offset và thùng carton 5 lớp in Flexo.

Giấy carton 5 lớp in Offset

Công nghệ in gián tiếp lên bề mặt giấy in (Duplex) sau đó bồi lại lên sóng carton, chi phí giá thành cao hơn so với với in Flexo nhưng bù lại, chất lượng in cao, thể hiện trung thực màu sắc.

Đây là công nghệ in ấn chất lượng cao lên lớp giấy phẳng mà cho ra các loại thùng carton 5 lớp bồi offset có hình ảnh sắc nét, độ thẩm mỹ cao.

Sau khi in ấn có thể gia công lên nhiều kỹ thuật như cán bóng hoặc cán mờ để gia tăng chất lượng của thùng carton hay hộp carton.

Giấy carton 5 lớp in Flexo

Sử dụng công nghệ in trực tiếp lên giấy sóng carton, mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục anilox. Trục anilox là 1 trục kim loại, bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ. công nghệ flexo là in trực tiếp lên bề mặt giấy carton, thường in theo số màu (1-4 màu), ưu điểm loại công nghệ in Flexo là giá thành thấp, có thể in với số lượng lớn và nhanh. Thường được dùng để in các loại thùng bảo vệ trong quá trình logistics, vận chuyển.

Ưu nhược điểm của giấy carton 5 lớp

Ưu điểm

Giá thành rẻ vì nguyên liệu là giấy nên tiết kiệm chi phí hơn so với các loại chất liệu khác

Ứng dụng để sản xuất nhiều sản phẩm thùng đựng đựng khác nhau hỗ trợ làm bao bì đa dạng ngành nghề

Trọng lượng nhẹ dễ dàng vận chuyển khi gấp mở linh hoạt được linh hoạt và dễ dàng.

Giấy carton có bề mặt giấy ngoài mềm mịn hỗ trợ in ấn tốt hơn, sản xuất được nhiều kích thước thùng carton khác nhau. Việc in ấn lên mặt giấy carton cũng rất dễ dàng. Nhờ đó hình ảnh, màu sắc đa dạng, phong phú và đẹp mắt.

Nhược điểm

Không lưu trữ trong thời gian lâu

Tuổi thọ của giấy sẽ giảm nếu thời gian lâu không sử dụng, dễ bị côn trùng làm hư hỏng, nhất là mối mọt.

Dễ cháy

Vì là chất liệu giấy nên dễ bị bắt lửa khi tiếp xu với nhiệt độ cao

Thấm nước

Giấy carton dễ thấm nước nên bị tiếp xúc với nước và lan nhanh, giấy sẽ bị rã thành từng lớp một.

Giấy carton 5 lớp quan trọng như thế nào?

Chất liệu giấy đạt chuẩn sẽ cho ra thành phẩm thùng carton đạt chuẩn chất lượng, nếu chất lượng giấy kém chất lượng sẽ đi đôi với tổn thất về chi phí và sản phẩm cũng kém chất lượng theo và không thể bảo quản sản phẩm hay hàng hóa.

Nên lựa chọn đơn vị cung cấp giấy chất lượng giấy uy tín có chính sách rõ ràng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
0859 889911
Nhắn tin Zalo