Tìm hiểu về các kỹ thuật in ấn phổ biến hiện nay

Kỹ thuật in ấn là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm khi quyết định sản xuất bao bì giấy cho thương hiệu của mình. Ngành in ấn thương mại hiện nay sử dụng rất nhiều kỹ thuật in khác nhau để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của tập khách hàng ngày càng khó tính. Để hiểu rõ hơn về các kỹ thuật in phổ biến hiện nay, hãy cùng Vietpacking tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

kỹ thuật in ấn
Cùng Vietpacking tìm hiểu về các kỹ thuật in ấn phổ biến hiện nay.

Kỹ thuật in hiện đại

Kỹ thuật in offset 

In offset là một trong những kỹ thuật in ấn quen thuộc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó hoạt động bằng cách ép hình ảnh và mực in lên những tấm kẽm offset, sau đó sử dụng lực ép tấm cao su để in lên các bề mặt cần in. Phương pháp này giúp hạn chế tối đa việc lem màu hoặc làm giấy bị dính nước, đảm bảo cho ra thành phẩm sắc nét với tính thẩm mỹ cao. 

kỹ thuật in ấn
Kỹ thuật in offset.
kỹ thuật in ấn
Các con lăn khác nhau được sử dụng trong máy in thạch bản in offset.

Kỹ thuật in offset có thể in trên nhiều bề mặt và chất liệu khác nhau nên đáp ứng được nhiều nhu cầu và thường xuyên được sử dụng trong in ấn thương mại. In offset cũng giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất bao bì với những đơn hàng số lượng lớn.

Kỹ thuật in flexo (flexography)

In flexo hay còn gọi là kỹ thuật in nổi, các nội dung cần in như chữ viết hoặc hình ảnh đều nổi trên khuôn in và cao hơn so với những phần tử khác. Hình ảnh trên khuôn sẽ ngược chiều và cấp bằng trục anilox, cuối cùng là mực được truyền trực tiếp lên vật liệu qua quá trình ép in.

kỹ thuật in ấn
Đây là hình thức in tốc độ cao thông qua phương pháp in flexography.
kỹ thuật in ấn
Bản xem trước của một máy in flexo đang hoạt động.

Kỹ thuật in này cũng thường xuyên được sử dụng trong các đơn vị in ấn chuyên nghiệp. Ứng dụng cho các sản phẩm như bao bì giấy, in thùng carton, nhãn mác, tem dán, decal cuộn,…

Có thể bạn quan tâm: So sánh in Flexo và in Offset – Ưu nhược điểm từng loại

Kỹ thuật in lụa

In lụa là một kỹ thuật in ấn sáng tạo, lợi dụng sự thẩm thấu của mực in qua tấm lưới và phủ một lớp keo mỏng chuyên dụng trên các tấm lưới. Lý do có tên gọi in lụa là vì khung in của kỹ thuật này được làm bằng tơ lụa. Tuy nhiên, sau này các khung in đã được thay thế bằng lưới kim loại nên còn gọi là in lưới. Các vật liệu in cũng thường được làm bằng sợi vải hoặc những chất liệu mềm mại.

Kỹ thuật in phun

In phun là phương pháp cho phép khuôn in không cần phải tiếp xúc trực tiếp với về mặt cần in. Máy in sẽ hoạt động bằng cách sử dụng các giọt mực nhỏ qua các đầu in được di chuyển liên tục trên băng truyền cho đến khi khâu in ấn hoàn thành. 

Các dòng máy in phun khá phổ biến với nhiều mức giá khác nhau và thường được sử dụng rộng rãi trong các văn phòng, công sở.

In kỹ thuật số

kỹ thuật in ấn
Kỹ thuật in này cho phép in trực tiếp những hình ảnh kỹ thuật số ra các phương tiện truyền thông.
kỹ thuật in ấn
Một thành phẩm của in kỹ thuật số.

In kỹ thuật là phương pháp được nhiều đơn vị sử dụng vì thời gian in ấn nhanh. Kỹ thuật in này cho phép in trực tiếp những hình ảnh kỹ thuật số ra các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, kỹ thuật in ấn này  chỉ phù hợp với nhu cầu in ấn số lượng nhỏ và vừa vì sẽ gây tốn nhiều chi phí cho các đơn vị, doanh nghiệp.

Một số kỹ thuật in khác

Kỹ thuật in ống đồng

Công nghệ in ấn ống đồng là kỹ thuật phổ biến được sử dụng khi in báo chí, bao bì sản phẩm hay màng nilon,… Kỹ thuật in này sử dụng một trục kim loại có phần tử cần in được khắc lõm vào, mực được dẫn vào để lấp đầy các bản khắc trên khuôn in. Phương pháp này sẽ sử dụng áp lực để các phần tử in được in lên bề mặt của vật liệu.

Kỹ thuật in 3D

In 3D là một kỹ thuật in ấn mới và đang dần trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Kỹ thuật in này cho phép các đơn vị có thể tạo ra các vật thể theo dạng 3 chiều, giúp sản phẩm trở nên sinh động hơn. Hiện nay, kỹ thuật in 3D được sử dụng phổ biến để in các sản phẩm mẫu trước khi đi vào sản xuất hàng loạt.

Kỹ thuật in nhiệt

Kỹ thuật in nhiệt là phương pháp sử dụng nhiệt độ cao để in hình ảnh lên giấy in nhiệt, sau đó là ép lên các vật liệu cần in để tạo ra thành phẩm. Đây là kỹ thuật khá phổ biến trong in ấn công nghiệp tuy nhiên lại không được nhiều doanh nghiệp sử nhiều vì nó chỉ hợp với những vật liệu sáng màu và có chi phí khá cao nếu sản xuất số lượng lớn.

Kỹ thuật in AB

Kỹ thuật in AB hay còn gọi là in 2 mặt, tên gọi này ra đời dựa trên nguyên tắc hoạt động của nó. Các nội dung cần in sẽ được ép lên 2 mặt giấy, mỗi mặt giấy sẽ là một nội dung khác nhau. Đây là kỹ thuật  in cơ bản và thường xuyên được sử dụng để in lên các ấn phẩm như mặt báo hay catalogue,…

Kỹ thuật in UV

In UV là kỹ thuật in ấn tạo ra nhiều hiệu ứng thẩm mỹ cho sản phẩm. Chất lượng thành phẩm sau khi in UV rất tốt và năng suất cũng cao, chính vì vậy kỹ thuật in này được áp dụng trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Phương pháp in UV giúp tạo ra nhiều hiệu ứng ART hơn, chất lượng thành phẩm khi in UV cũng tốt và có năng suất cao, có thể áp dụng trên nhiều đối tượng.

In typo

kỹ thuật in ấn
In typo là một kỹ thuật lâu đời.

In typo là một kỹ thuật in cũ, đã có từ rất lâu đời. Hầu hết quy trình của phương pháp in này  đều được thực hiện thủ công nên khá mất thời gian và ít được sử dụng hiện nay. Hầu hết các đơn vị sản xuất, in ấn hiện nay đều sử dụng các công nghệ in ấn hiện đại để tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí sản xuất.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp quý bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích về các kỹ thuật in ấn phổ biến hiện nay. Cảm ơn quý khách đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng Vietpacking. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh nhất mọi câu hỏi thắc mắc về kỹ thuật in hoặc dịch vụ in ấn bao bì giấy tại Vietpacking.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
0859 889911
Nhắn tin Zalo