Cách phân loại, phân biệt thùng carton DỄ DÀNG

Phân loại sử dụng thùng carton đúng với nhu cầu và đặc điểm sản phẩm giúp đóng gói đẹp mắt, lưu trữ thuận tiện và vận chuyển dễ dàng hơn. Tuy nhiên ngày nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thùng carton khác nhau khiến khách hàng gặp khó khăn khi không biết phân biệt, lựa chọn loại thùng carton nào cho phù hợp với đặc tính của từng sản phẩm. Để giúp mọi người có thể dễ dàng phân biệt được các loại thùng carton, trong bài viết dưới đây Vietpacking sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách phân loại dựa trên những tiêu chí phổ biến.

Một số cách phân loại đơn giản, dễ xác định

Phân loại dựa trên quy cách, kiểu dáng

Thùng carton A1

Đây là loại thùng được sử dụng phổ biến nhất trong đóng gói và vận chuyển logistic trên toàn cầu hiện nay, với tên gọi quốc tế là thùng RSC (Regular Slotted Container).

Thùng carton dạng đối đáy, với nắp liền, chạm nhau tại phần giữa của thùng,khi sử dụng đóng gói phải dùng đến băng dính để cố định thùng.

Đây là dạng thùng carton thông dụng nhất, có nhiều kích thước khác nhau, được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống hiện nay. Hầu hết các sản phẩm hàng hóa, hàng tiêu dùng đều được đóng gói bằng thùng carton A1 thông thường này như thùng mì, thùng sữa, thùng dầu ăn, nước mắm,…

Thùng carton A1 (đối khẩu)
Thùng carton A1 (đối khẩu)

Thùng carton nắp mở hông 

Đây là kiểu dáng thùng carton biến thể, cải tiến từ thùng carton A1 với phần mở nắp ở bên hông, nắp đậy kín hoặc hở tùy theo nhu cầu vận chuyển, bày bán, mở xé thùng để sử dụng sản phẩm.

Kiểu thùng này với tên quốc tế là WA (wrap around). Ưu điểm là tiết kiệm giấy hơn so với kiểu thùng carton A1.

Thùng carton nắp mở hông
Thùng carton nắp mở hông

Thùng carton nắp chồm/ nắp toàn phần

Với thiết kế khá giống với thùng carton a1 thông thường nhưng phần nắp thùng được thiết kế đặc biệt lồng ghép lên nhau, đan xen vào nhau nhờ đó sẽ tăng tính an toàn, tăng độ bảo vệ cho hàng hóa bên trong không bị bung trong quá trình vận chuyển.

Thùng carton nắp chồm
Thùng carton nắp chồm

Thùng carton nắp rời

Thùng âm dương kiểu thùng carton có cấu tạo gồm 2 phần là: phần nắp trên (phần dương) và phần thân dưới (phần âm) đều được làm từ nguyên liệu carton. 

Phần nắp dương thường có kích thước rộng hơn khoảng 2-3mm để vừa đủ bao phủ được phần bên ngoài phần âm khi đóng gói. 

Phổ biến nhất là kiểu thùng carton nắp rời đựng tài liệu, hồ sơ, đựng đồ chuyển nhà – loại có tay nắm hai bên cho phép dễ dàng mang xách, vận chuyển.

Thùng carton nắp rời
Thùng carton nắp rời

Thùng carton có tay cầm

 • Được làm từ carton sóng có thành đôi chắc chắn, thùng carton có tay cầm tiện lợi, lý tưởng để vận chuyển hàng hóa 
 • là một lựa chọn tuyệt vời khi tìm kiếm hộp lưu trữ hoặc di chuyển. 
 • Nhờ làm bằng các tông bền, có độ dày gấp đôi, các hộp này có thể chứa tới 30kg. 
 • Tay cầm giúp bạn dễ dàng cầm nắm, mang xách và vận chuyển các vật dụng của mình mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. 
Thùng carton có tay cầm tiện lợi
Thùng carton có tay cầm tiện lợi

Thùng carton không nắp

Loại thùng với thiết kế đặc thù không nắp đậy thường dùng để chứa đựng, trưng bày, bày bán các sản phẩm nông sản, trái cây, rau củ quả,…

Có thể có bế lỗ hoặc không 

Thùng carton không nắp
Thùng carton không nắp

Thùng carton có bế lỗ

Là một kiểu dáng thùng carton đặc biệt và chuyên dụng, không được sản xuất và bán đại trà mà thường là được đặt sản xuất theo yêu cầu, theo mẫu thiết kế có sẵn.

Dạng thùng này bao gồm cả 5 kiểu thùng carton trên được gia công bế lỗ (dạng tròn, vuông, tam giác,…) trên thân tùy theo yêu cầu thiết kế để chứa đựng hay bảo quản một loại sản phẩm riêng biệt nào đó.

Thùng carton bế lỗ
Thùng carton bế lỗ

Phân biệt dựa trên số lớp giấy làm thùng

– Thùng carton 3 lớp: Tấm sóng đơn được làm từ hai lớp mặt giấy và một lớp sóng định hình ở giữa còn gọi là carton ba lớp. Hơn 90% trong tổng số thùng carton đã được sản xuất thuộc loại này. Được sản xuất để sử dụng cho những loại hàng hóa có khối lượng và trọng lượng tương đối nhỏ, gọn.

– Thùng carton 5 lớp: Tấm sóng đôi được làm từ hai lớp mặt giấy và hai lớp sóng định hình và một lớp giấy ở giữa tổng cộng là 5 lớp còn gọi là thùng carton 5 lớp. Loại tấm carton này dùng đóng gói hàng hóa, nội thất, máy móc có khối lượng lớn, cần vận chuyển đường dài như xuất khẩu.

– Thùng carton 7 lớp: Tấm sóng 7 lớp được làm từ ba lớp sóng định hình và 4 lớp giấy phẳng. Tấm sóng 7 lớp được sử dụng sản xuất thùng carton khổ lớn, chuyên vận chuyển hàng hóa đặc biệt nặng. Được sử dụng chủ yếu cho các ngành hàng xuất khẩu như gốm, sứ, gỗ, thiết bị điện tử, máy móc… có khối lượng cao.

Các loại giấy sóng làm thùng carton
Các loại giấy sóng làm thùng carton

Phân loại theo kích thước

Tùy vào kích thước cụ thể và đánh giá chủ quan bằng mắt thường dựa trên thể tích mà thùng carton được phân thành 3 loại:

 • Thùng carton size nhỏ
 • Thùng carton size vừa
 • Thùng carton size lớn, khổ lớn

Phân biệt dựa trên phương pháp in ấn

Đa số các mẫu thùng carton thùng đựng hàng tiêu dùng, thùng đóng hàng xuất khẩu,…đều là kiểu thùng carton được in ấn tên thương hiệu, thông tin, hình ảnh sản phẩm nhằm mục đích khẳng định thương hiệu và quảng bá tăng tính nhận diện.

2 loại thùng in ấn phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là:

 • Thùng carton in Flexo: Có hình ảnh, thông tin được in trực tiếp lên bề mặt giấy carton nguyên liệu, màu sắc in ấn hạn chế (thường có khoảng từ 1-4 màu), chi tiết hình ảnh in có độ sắc nét tương đối trên nền giấy carton nâu hoặc trắng.
Thùng carton in Flexo
Thùng carton in Flexo
 • Thùng carton in Offset, in gián tiếp lên bề mặt giấy in sau đó bồi lại lên sóng carton, màu sắc in đa dạng bắt mắt, chất lượng in cao, thể hiện trung thực màu sắc, hình ảnh.
Thùng carton in Offset
Thùng carton in Offset

Một số tiêu chí phân loại nâng cao

Phân loại thùng carton dựa vào kết cấu sóng giấy

Thùng carton làm từ giấy có sóng khác nhau thì độ bền và độ chịu lực cũng khác nhau. Tuy nhiên việc phân loại thùng carton theo sóng giấy không hề dễ dàng.

Bởi tiêu chí này đi sâu vào kết cấu giấy, khó phân biệt bằng mắt thường mà cần người có chuyên đo lường hoặc dùng máy chuyên dụng phân tích  thì mới có thể xác định một cách chính xác.

Dưới đây là những loại sóng thông dụng dùng trong sản xuất các loại thùng carton:

 • Sóng A : Độ cao sóng giấy 4.7 mm – giấy tấm sử dụng sóng A chịu được lực phân tán tốt trên toàn bề mặt tấm giấy. 
 • Sóng B : Độ cao sóng giấy 2.5 mm – giấy tấm sử dụng sóng B chịu được lực xuyên thủng cao. 
 • Sóng C: Độ cao sóng giấy 3.6 mm, giấy tấm sử dụng sóng C kết hợp được cả 2 ưu điểm của cả sóng A & B. 
 • Sóng E : Độ cao sóng giấy 1.5 mm – thường được sử dụng cho thùng đựng các vật nhẹ. Sóng BC: là loại sóng đôi kết hợp 1 lớp sóng B & 1 lớp sóng C đáp ứng độ dày thùng và khả năng chịu lực cao. 
 • Sóng AC: là loại sóng đôi kết hợp 1 lớp sóng A & 1 lớp sóng C đáp ứng khả năng chịu lực tối ưu.
Các loại sóng giấy carton
Các loại sóng giấy carton

Phân biệt dựa vào gia công bề mặt

Một số loại thùng carton sau khi được in ấn còn được gia công thêm một số kỹ thuật giúp thùng carton bền đẹp hơn và có thêm tính năng chống thấm, chống ẩm. Khác với các loại thùng carton thông thường, trên bề mặt các loại thùng carton được gia công sau in có thêm những hiệu ứng mà người có tìm hiểu qua hoặc có chuyên môn trong ngành in ấn mới xác định chính xác được, tiêu biểu như:

 • Thùng carton in có cán bóng
 • Thùng carton in có cán mờ
 • Thùng carton có cán gân
 • Thùng carton in có phủ chống thấm
 • Thùng carton in có phủ PE

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách phân loại thùng carton được Vietpacking tổng hợp và chia sẻ. Hi vọng giúp ích cho quý khách trong việc lựa chọn đúng loại bao bì đóng gói mà doanh nghiệp bạn cần.

Vietpacking luôn tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất và in thùng tất cả các loại với nhiều quy cách phục vụ đóng gói của đa dạng ngành hàng trên thị trường hiện nay. 

Chúng tôi cung cấp các sản phẩm chất lượng cao và tiết kiệm chi phí nhất, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Nếu có nhu cầu đặt sản xuất bao bì đóng gói, hãy đến với Vietpacking để được tư vấn cụ thể hơn về loại thùng carton tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
0859 889911
Nhắn tin Zalo