So sánh in Flexo và in Offset – Ưu nhược điểm từng loại

In bao bì giấy có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau, các xưởng in và sản xuất hộp giấy, túi giấy thường sử dụng 4 loại kỹ thuật in bao bì giấy chính là in flexo, in kỹ thuật số, in ống đồng in và offset. Vậy in Flexo và in Offset có gì khác biệt, ưu nhược điểm từng kỹ thuật là gì?

In offset và in flexo là 2 phương pháp in phổ biến nhất trong lĩnh vực bao bì giấy khi các nhu cầu về chất lượng cao, nhất quán và lâu dài trở thành điều gần như bắt buộc. Cùng phân tích và so sánh in flexo và in offset để xem chúng có điểm gì giống và khác nhau.

In Flexo là gì?

In Flexo (Flexography) sử dụng khuôn in polymer dàn trên tấm film lớn cố định vào trục ống lớn. Khuôn in được khắc để tạo ra bản thiết kế nổi của hình ảnh, thông tin mong muốn. Sau đó, mực được chuyển từ ống mực thông qua một con lăn anilox lên bản in, sau đó nó được in lên bề mặt giấy hoặc chất liệu được in. Mỗi màu in sẽ có trục in khác nhau.

Ngoài chất liệu giấy, in Flexo cũng thường được kết hợp với bao bì nhựa, nilon và các vật liệu cứng khác.

In Offset là gì?

In Offset hoạt động khác với in Flexo như thế nào? Đầu tiên, in offset sử dụng bản kẽm, thường được làm bằng kim loại, và mực in được chuyển qua bản kẽm đến một miếng cao su và sau đó đến bề mặt in.

In Offset tường được in trên giấy như tạp chí, brochure, hộp giấy, túi giấy,… các vật liệu có bề mặt phẳng và nhẵn.

So sánh in Flexo và in Offset: Giống nhau

Trước khi đi vào những điểm khác biệt chính, hãy xem xét những điểm tương đồng giữa in flexo và in offset:

 • Cả hai đều phải tạo và sử dụng khuôn in (chỉ khác về chất liệu và thời gian tạo)
 • Cả hai kỹ thuật đều sử dụng được mực nước (nhưng thành phần khác)
 • Cả hai đều có thể in trên nhiều loại giấy và chất liệu khác nhau.
 • Do thời gian thiết lập và quá trình tạo khuôn in lâu, nên cả hai điều thích hợp cho quá trình in và sản xuất bao bì giấy lâu dài, đòi hỏi số lượng lớn và liên tục.

Tuy nhiên, hai phương pháp này còn khác nhau về quy trình, kỹ thuật và nhiều yếu tố khác.

So sánh in Flexo và in Offset: Khác nhau

Một số khác biệt quan trọng giữa in offset và in flexo:

 • Mực in, màu
 • Bảo quản
 • Chi phí
 • Sự tiện lợi
 • Vật liệu in
so sánh in flexo và in offset
Bảng tóm tắt so sánh in Flexo và in Offset

Mực in, màu

In Offset thường bao gồm bốn màu “process” cơ bản: lục lam, đỏ tươi, vàng và đen. Mỗi màu có một trạm in chuyên dụng. Bất kỳ màu đốm nào cũng được tạo ra từ sự kết hợp của các màu quy trình. Mực có thể là mực nước hoặc UV có thể xử lý được.

Phương pháp in Offset thường hoạt động với các loại mực có gốc dầu cùng với việc sử dụng một số loại mực có thể xử lý được bằng tia UV và nước tùy máy in.

In Flexo có thể hoạt động với nhiều loại mực hơn, bao gồm mực UV, mực gốc nước và mực dung môi,… Mực UV cho phép tốc độ chạy cao hơn và có thể để lại trọn máy in vào cuối ngày mà không cần đổ mực và làm sạch từng trạm in. Mực gốc nước cần được lấy ra khỏi máy khi không sử dụng để ngăn mực khô trên trục lăn và trong khay mực.

Bảo quản

Một điều cần lưu ý về công nghệ in offset là các bản kẽm được sử dụng trong quá trình này rất dễ bị oxy hóa nếu chúng không được bảo quản đúng cách. Vì lý do này, việc bảo dưỡng, bảo quan thường xuyên là cần thiết để đảm bảo chất lượng bản kẽm.

Chi phí

Các bản in hình ảnh Flexo tương đối rẻ, chúng cũng thường bền hơn nên có thể sử dụng được nhiều lần, trừ khi thay đổi nội dung bản in.

Phạm vi rộng hơn của các loại mực mà máy in flexo dùng được (đặc biệt là thời gian khô nhanh hơn với mực có độ nhớt thấp và mực UV) có thể đẩy nhanh quá trình in và tăng lợi nhuận.

Sự tiện lợi

Hãy nhớ rằng in offset được sử dụng để làm gì – nó chỉ mang lại kết quả tốt trên bề mặt phẳng, mịn. Mặt khác, Flexo có thể in trên nhiều loại chất liệu khác nhau, làm cho nó trở thành sự lựa chọn thuận tiện hơn.

Kết hợp điều này với khả năng sử dụng nhiều loại mực hơn của flexo và dễ dàng in các tác vụ quy mô lớn hơn, là lựa chọn tốn ít công sức và chi phí nhất.

Vật liệu in

In Offset có thể in trên các chất liệu như: giấy, kim loại, bìa cứng, giấy bóng kính, bề mặt in phải phẳng và mịn. Vì thế kỹ thuật này phù hợp để in báo, sách, tạp chí, văn phòng phẩm, poster, ấn phẩm tài liệu quảng cáo,… Nói chung, việc in lên cả hai mặt của chất liệu sẽ yêu cầu bước thứ 2. Ngoài ra, bất kỳ quá trình nào khác như cắt bế, rạch, gấp, tạo nếp, cán mỏng,… đều được thực hiện như một quy trình phụ, xử lý bên ngoài.

In Flexography sử dụng trên cả vật liệu thấm nước và không thấp nước, ví dụ như giấy , giấy nhôm, bìa cứng, PET, BOPP,… Nó chủ yếu được sử dụng để đóng gói như thùng carton, hộp carton, phong bì, túi giấy, giấy dán tường,…

Chọn in Flexo hay in Offset?

Lợi thế khi in Offset

 • Cho hình ảnh chất lượng cao, thẩm mỹ, kết hợp được nhiều kỹ thuật gia công bề mặt
 • Kỹ thuật in này cho phép linh hoạt rất nhiều với chất liệu giấy.
 • Phù hợp in các loại bao bì đóng gói trực tiếp sản phẩm, in hộp giấy, in túi giấy, in brochure, tờ rơi, lịch,…

Nhược điểm khi in Offset

 • Đối với nhà sản xuất nó đòi hỏi nhiều thời gian thiết lập, theo dõi và bảo dưỡng hàng ngày. Để giữ được chất lượng đồng đều, cần người vận hành có tay nghề cao vì quy trình in ấn và in offset rất phức tạp. Mực và cân bằng nước, giá trị pH, nhiệt độ,… đều ảnh hưởng đến chất lượng in nên chi phí sản xuất thường cao.
 • Không phù hợp để in thùng carton thứ cấp – thùng carton dùng để vận chuyển, lưu kho hàng hóa và xuất khẩu.

Lợi thế khi in Flexo

 • Chi phí rẻ hơn (tùy số lượng và nhu cầu)
 • In được nhiều loại vật liệu
 • Tốc độ in và sản xuất nhanh hơn, phù hợp với quy mô sản xuất lớn và liên tục.
 • Phù hợp để in hộp carton đóng hàng, in thùng carton lớn dùng để vận chuyển, xuất khẩu, in túi giấy kraft,…

Nhược điểm khi in Flexo

 • Hiện tại, các xưởng in thường chỉ in được 4 màu trở lại (do hạn chế bởi công nghệ), khả năng chồng màu cũng rất hạn chế.
 • Chất lượng in ở mức tốt, các chi tiết, hình ảnh có xác suất sai lệch nhất định.

Lưu ý thêm là với công nghệ in Flexo Process 6 màu hiện nay, chất lượng in để được cải thiện đáng kể, nhưng chỉ có các doanh nghiệp lớn, dây chuyền sản xuất hiện đại, đầu tư bài bản mới sỡ hữu và sử dụng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
0859 889911
Nhắn tin Zalo